Một số cách xử lý quần áo ra màu hiệu quả và nhanh chóng

Quần áo bị ra màu phải làm sao? Màu ở những bộ quần áo bị phai ra dính vào quần áo trắng hay những bộ đồ sáng màu là vấn đề mà nhiều bà nội trợ đau đầu, có nhiều cách xử lý quần áo ra màu đơn giản lại hiệu quả có thể áp dụng ngay tại nhà. Bài viết dưới đây sẽ điểm ra những những cách xử lý vấn đề này.

1. Cách xử lý quần áo ra màu với thuốc tẩy vải

Những loại quần áo khác nhau sẽ có phương pháp xử lý khác nhau

  • Với quần áo trắng bị dính màu từ quần áo màu khác bạn chỉ việc ngâm áo với hỗn hợp nước tẩy pha loãng trong 15-30 phút rồi giặt bình thường, trường hợp những vết loang màu lớn bạn có thể đổ trực tiếp dung dịch nước tẩy lên chỗ bị bám màu rồi vò sạch với nước sạch.

  • Đối với loại quần áo có màu nhạt, hãy chọn loại nước tẩy cho quần áo có màu. Chấm nhẹ lên phần bị loang màu, để như vậy trong vòng 15 phút và giặt lại bình thường

  • Những quần áo có màu đậm mà bị loang màu của quần áo khác bạn hãy vò sạch ngay khi thấy bị bám màu khác vào, điều này giúp việc tẩy rửa trở lên dễ dàng hơn. Sau đó ngâm quần áo trong nước tẩy màu phai cho quần áo mua trong khoảng 15 phút rồi vò sạch lại với nước.

2. Những phương pháp dân gian giúp giữ màu quần áo mới

Việc quần áo mới bị ra màu nguyên nhân chính là do màu nhuộm không tốt, không bám vào vải dẫn đến việc bị phai ra khi giặt, quần áo mới của bạn sẽ nhanh cũ hơn hay làm dính màu sang những bộ quần áo khác. Để giải quyết vấn đề này, từ xa xưa ông cha ta đã có những phương pháp giữ màu quần áo rất hiệu quả từ những nguyên liệu thiên nhiên có sẵn. Cùng tìm hiểu những cách đó nhé.

Cách ngâm quần áo mới với giấm, với phèn chua để giữ được màu

Pha giấm hoặc phèn chua vào nước lã rồi ngâm quần jean, các loại quần áo chất liệu vải dày, đậm màu trong vòng 1-2h đồng hồ. Sau đó vò lại quần áo với nước sạch và phơi khô là được. Cách này sẽ giúp giữ màu với những loại quần áo bằng chất liệu vải dày hiệu quả hơn.

Cách giữ màu quần áo mới với lá trầu không

Lá trầu không có tác dụng nhuộm màu cũng như giữ màu sắc quần áo lâu bị phai hơn, mội lần ngâm quần áo bạn chỉ cần vò nát 2 lá trầu không, hòa vào nước rồi lọc bã, ngâm quần áo mới trong khoảng 1h, vò sạch với nước và phơi khô là được.

Cách dùng nước dừa để giữ màu quần áo

Hòa nước dừa với nước lã, ngầm quần áo mới mua về trong khoảng 3h đồng hồ sau đó giặt lại bằng nước sạch và phơi khô, quần áo bạn sẽ lâu bị phai màu hơn đó.

3. Một số lưu ý khi giặt quần áo để tránh bị ra màu, bám màu khác.

  • Phân loại màu sắc quần áo trước khi giặt
  • Chọn loại bột giặt phù hợp với từng loại quần áo, ví dụ loại nước có nhiều chất tẩy sẽ làm quần áo nhanh phai hơn.
  • Sử dụng đủ lượng bột giặt, không quá nhiều hoặc quá ít
  • Đối với quần áo mới nên áp dụng những cách giặt quần áo mới mua đã nêu ở trên để giữ quần áo được bền màu hơn
  • Không nên giặt với nước nóng vì như vậy sẽ khiến quần áo dễ bị phai màu hơn.
  • Khi giặt nên lộn mặt trái và kéo khóa để giặt.

Qua những cách xử lý quần áo ra màu cũng như những lưu ý khi giặt quần áo trên đây chắc chắn sẽ giúp bạn giữ được quần áo bền đẹp hơn. Hãy bắt tay vào thực hiện ngay và cảm nhận kết quả của những phương pháp đó nhé.

Bình luận cho xôm tụ

Bình luận của bạn